Mỹ và Trung Quốc sẽ không phải những nước duy nhất bị chính sách trả đũa thuế ảnh hưởng

0
605

Mỹ và Trung Quốc sẽ không phải những nước duy nhất bị chính sách trả đũa thuế ảnh hưởng - 201

Mỹ và Trung Quốc sẽ không phải những nước duy nhất bị chính sách trả đũa thuế ảnh hưởng

Các nền kinh tế châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc và Đông Nam Á có thể bị ảnh hưởng nặng nề nếu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nóng lên thêm.

Mỹ đã bắn phát súng đầu tiên vào thứ Sáu với mức thuế trị giá 34 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc cũng thực hiện thuế quan trả đũa đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Sau đó Tổng thống Donald Trump nói ông sẽ cân nhắc áp đặt mức thuế bổ sung với số hàng hóa trị giá 500 tỷ USD của Trung Quốc nếu Trung Quốc tiến hành trả đũa.

Taimur Baig, kinh tế gia trưởng Ngân hàng DBS của Singapore cho biết: “Với hoạt động mở cửa thương mại, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan sẽ không được miễn khỏi kịch bản rủi ro này”.

Ông ước tính mức tăng trưởng của Singapore sẽ mất 0,8% trong trường hợp  cuộc chiến thương mại toàn diện xảy ra. Nền kinh tế Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ tăng 3% trong năm nay.

Trong khi đó Đài Loan và Malaysia sẽ giảm tương ứng 0,6% trong năm nay, Baig nói thêm. Hàn Quốc, trong khi đó, có thể mất 0,4% so với mức tăng trưởng 2,9% ước tính của nó trong năm 2017.

Hai nước nằm trong tâm bão là Trung Quốc và Mỹ có thể nhìn thấy đợt sụt giảm 0,25% tăng trưởng trong năm nay.

Nhiều nền kinh tế châu Á xuất khẩu “hàng hóa trung gian” sang Trung Quốc, sau đó lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh để vận chuyển đến các điểm cuối như Mỹ.

Ví dụ về “hàng hóa trung gian” bao gồm chip bán dẫn và màn hình. Những thành phần này thường được sản xuất tại các địa điểm khác nhau trên khắp châu Á trước khi chúng được gửi đến Trung Quốc để lắp ráp thành các sản phẩm như điện thoại di động và máy tính.

Các mối đe dọa từ cuộc chiến thương mại sẽ nhắm vào các thị trường mới nổi, bao gồm cả các thị trường ở châu Á.

Vào cuối ngày thứ Năm, đồng đô la Đài Loan đã giảm khoảng 2,9% kể từ đầu năm, trong khi Hàn Quốc đã giảm 4,9% cùng kỳ.

Ở Đông Nam Á, đồng tiền của Singapore giảm 2% trong khi đồng ringgit của Malaysia giảm 0,07% trong cùng một khung thời gian.

 

Nguồn: CNBC