Tại sao một số nhà kinh tế nghĩ rằng mức tăng trưởng việc làm của Mỹ có thể không kéo dài

0
85

Tại sao một số nhà kinh tế nghĩ rằng mức tăng trưởng việc làm của Mỹ có thể không kéo dài - 1

Mặc dù mức tăng trưởng biên chế chậm lại trong tháng Bảy, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn suy giảm.

Nhưng theo Satyam Panday, chuyên gia kinh tế toàn cầu tại S&P, tăng trưởng việc làm có thể không kéo dài. Ông nói khi nhìn vào những người ở độ tuổi lao động chính ta có thể cho rằng vẫn còn biên độ cải thiện tỷ lệ việc làm trên dân số, thế nhưng vẫn còn quá nhiều điểm không chắc chắn và có khả năng vẫn còn khoảng một triệu người sẽ tham gia vào thị trường lao động.

Chuyên gia kinh tế trưởng của JPMorgan, Anthony Chan, nói rằng để có được những công nhân mới tiếp tục tham gia thị trường lao động, tiền lương cần phải tăng lên. Ông ước tính có khoảng 7 triệu người lao động đã biến mất khỏi thị trường lao động kể từ khi nền kinh tế bắt đầu mở rộng trong năm 2009.

“Bạn phải nhớ rằng khi hoạt động mở rộng kinh tế bắt đầu được thực hiện vào tháng 6 năm 2009, tỷ lệ tham gia của lực lượng lao động là 65,7, hiện tại là 62,9”, Chan nói. “Bạn cần làm gì để đưa những công nhân đó trở lại? Bạn cần tăng tiền lương và tiền lương sẽ không tăng lên cho đến khi năng suất tăng lên.”

Thu nhập theo giờ trung bình tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước, theo báo cáo của Sở Lao động. Panday cho biết tiền lương có thể sẽ tăng lên mức 3% vào cuối năm nay, nhưng nhấn mạnh rằng sự suy giảm sắp xảy ra.

 

Nguồn: CNBC

CHIA SẺ