Tesla sẽ thành công ty tư nhân và không sát nhập với SpaceX

0
111

Tesla sẽ thành công ty tư nhân và không sát nhập với SpaceX - 608

Hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, bày tỏ mong muốn đưa công ty của mình trở thành công ty tư nhân. Nhưng ông nói rằng, nếu Tesla thuộc sở hữu tư nhân, nó sẽ không hợp nhất với SpaceX, công ty thăm dò không gian của Musk.

“Mục đích không phải hợp nhất SpaceX và Tesla. Hai công ty sẽ tiếp tục có các cơ cấu sở hữu và quản trị riêng biệt”, ông nói trong một email gửi tới nhân viên Tesla.

Nhưng Musk đã sử dụng SpaceX như một ví dụ về lợi ích của việc sở hữu tư nhân, và nói rằng mô hình của SpaceX sẽ “hiệu quả hơn rất nhiều về mặt hoạt động” so với Tesla. Ngược lại, Musk nói, tình trạng là công ty đại chúng như hiện thời của Tesla có thể không đưa ra được những quyết sách tốt nhất trong dài hạn.

Như với SpaceX, Musk cho biết các cổ đông của Tesla sẽ có thể mua hoặc bán cổ phiếu trong công ty khoảng sáu tháng một lần nếu đưa công ty trở thành công ty tư nhân.

Tuy Tesla và SpaceX sẽ không hợp nhất, nhưng hai công ty đã làm việc với nhau trong quá khứ. Một đại diện của Tesla nói với giới báo chí rằng SpaceX và Tesla “thỉnh thoảng có thể chia sẻ những ý tưởng giúp đỡ lẫn nhau.”

Các công ty cũng sẽ cộng tác để thực hiện gói nâng cấp cho chiếc xe thể thao Roadster sắp tới của Tesla, mà Musk cho biết sẽ bao gồm khoảng 10 động cơ tên lửa nhỏ giúp cải thiện khả năng tăng tốc, tốc độ tối đa, phanh và khả năng xử lý của xe. Musk cũng cho biết gói sẽ loại bỏ ghế sau của chiếc xe và khuyên rằng chiếc xe sẽ không phù hợp cho khu vực đô thị.

Nội dung của email Musk gửi cho nhân viên Tesla vào thứ ba như sau:

“Ngày hôm nay tôi đã thông báo đang xem xét việc mua để sở hữu toàn bộ Tesla với mức giá 420 USD/cổ phiếu. Tôi muốn cho bạn biết lý do của tôi, và tại sao tôi lại nghĩ đây là con đường tốt nhất trong tương lai.

Lý do thực hiện là nhằm tạo môi trường cho Tesla hoạt động tốt nhất. Là một công ty đại chúng, chúng ta phải chịu sự thay đổi trong giá cổ phiếu và điều đó có thể khiến tất cả mọi người làm việc tại Tesla, tất cả đều là cổ đông phân tâm. Việc phát hành ra công chúng cũng buộc chúng ta phải đưa ra các báo cáo thu nhập hàng quý, điều gây áp lực to lớn với Tesla để làm sao đưa ra các quyết sách đúng đắn cho một quý nhất định, nhưng không nhất thiết phải phù hợp trong thời gian dài. Cuối cùng, việc đưa ra công chúng khiến rất nhiều có động cơ để tấn công công ty.

Về cơ bản tôi tin rằng chúng ta chỉ có hiệu suất tốt nhất khi tất cả mọi người tập trung vào công việc của mình, khi chúng ta tiếp tục gắn kết với nhiệm vụ trong dài hạn và khi không cho người khác động cơ gây hại đến các mục tiêu phấn đấu của chúng ta.

Đây là điều đặc biệt đúng đối với một công ty như Tesla, một công ty có nhiệm vụ dài hạn, hướng tới tương lai. SpaceX là một ví dụ hoàn hảo: nó hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều, và phần lớn là do nó thuộc sở hữu tư nhân. Trong tương lai, một khi Tesla bước vào một giai đoạn phát triển chậm hơn, có thể dự đoán trước được nhiều hơn, có khả năng công ty sẽ được đưa ra công chúng.

Những gì tôi hình dung về sự tư nhân hóa chính là quyền tư nhân thuộc về tất cả các cổ đông, bao gồm tất cả nhiên viên của công ty.

Trước tiên, tôi viết thư này là để tất cả các cổ đông có sự lựa chọn. Hoặc họ có thể tiếp tục giữ cương vị nhà đầu tư trong một Tesla tư nhân hoặc số cổ phần của họ có thể được mua lại với giá 420 USD/cổ phiếu, mức phí bảo hiểm 20% so với giá cổ phiếu sau lần công bố thu nhập quý 2 (đã tăng 16%). Hy vọng của tôi là giữ lại tất cả các cổ đông, nhưng nếu họ muốn cổ phần của mình được mua lại, thì điều khoản này sẽ giúp họ mức phí bảo hiểm tốt hơn.

Thứ hai, ý định của tôi là cho tất cả nhân viên của Tesla giữ nguyên cần phần của công ty, giống như trường hợp tại SpaceX.

Thứ ba, tôi không có ý định hợp nhất SpaceX và Tesla. Chúng sẽ tiếp tục có các cơ cấu sở hữu và quản trị riêng biệt. Tuy nhiên, cấu trúc tương lai của Tesla phần nào đó tương tự với cấu trúc SpaceX: cổ đông bên ngoài và cổ đông là nhân viên của công ty có cơ hội bán hoặc mua cổ phần khoảng sáu tháng một lần. Cuối cùng, điều này không liên quan gì đến hoạt động tích lũy quyền kiểm soát cho bản thân tôi. Hiện tại, tôi sở hữu khoảng 20% ​​công ty và tôi không nghĩ có điều gì khác biệt sau khi thỏa thuận được hoàn thành. Đề xuất này sẽ được thực hiện sau khi nhận được sự tán thành thông qua cuộc bỏ phiếu của các cổ đông. Nếu quá trình kết thúc theo cách tôi mong đợi thì đây sẽ là một cơ hội lớn cho tất cả chúng ta. Dù thế nào thì tương lai cũng rất tươi sáng và chúng ta sẽ  tiếp tục chiến đấu để đạt được sứ mệnh của mình.

Cảm ơn, Elon”

 

Nguồn: Business Insider

CHIA SẺ